Chiếc giày vàng là gì – Danh sách cầu thủ nhận được danh hiệu

Chiếc giày vàng là gì, là một trong những danh hiệu danh giá, thường được trao vào cuối mùa giải. Theo đó, những cầu thủ có khả năng ghi bàn ở nhiều giải đấu khác nhau sẽ có cơ hội nhận được danh hiệu này. Nếu bạn là một người theo dõi bóng đá nhưng vẫn chưa biết tới danh hiệu chiếc giày vàng thì mời bạn cùng M88 tìm hiểu qua bài viết bên dưới đây.

Tìm hiểu danh hiệu chiếc giày vàng là gì

Giày Vàng châu Âu là một giải thưởng danh giá được trao cho cầu thủ có số lượng bàn thắng cao nhất trong tất cả các giải đấu hàng đầu ở châu Âu vào cuối mùa giải.

Giải thưởng này được giới thiệu lần đầu trong mùa giải 1967-1968 bởi tạp chí bóng đá Pháp L’Equipe, và được gọi là Soulier d’Or, có nghĩa là “Giày Vàng”. Từ đó, giải thưởng được trao ban tổ chức thường xuyên trao giải vào hàng năm.

Dù ban đầu được L’Equipe sáng tạo, việc trao Giày Vàng châu Âu đã được chuyển giao cho Hiệp hội Truyền thông Thể thao Châu Âu (ESM) từ mùa giải 1996-1997. ESM là một liên minh các xuất bản phẩm về bóng đá, bao gồm Marca, La Gazzetta dello Sport, kicker và nhiều tờ báo khác.

Tìm hiểu danh hiệu chiếc giày vàng là gì
Tìm hiểu danh hiệu chiếc giày vàng là gì

Hướng dẫn cách tính điểm danh hiệu chiếc giày vàng

Kể từ khi ESM tiếp quản việc trao Giày Vàng châu Âu từ mùa giải 1996-1997, họ đã sử dụng một hệ thống điểm dựa trên sức mạnh của các giải đấu để xác định cầu thủ ghi nhiều bàn thắng nhất.

Hệ thống này sử dụng hệ số của UEFA để tính điểm, với ý tưởng là tôn vinh những cầu thủ ghi bàn trong những giải đấu được xem là mạnh mẽ hơn – nơi mà việc ghi bàn trở nên khó khăn hơn.

Xem Thêm  Câu lạc bộ Chelsea - Biểu tượng của bóng đá Anh hiện đại

Số bàn thắng được ghi trong năm giải đấu hàng đầu châu Âu, bao gồm La Liga, Premier League, Serie A, Bundesliga và Ligue 1, sẽ được nhân với hệ số 2. Số bàn thắng được ghi trong các giải đấu từ thứ sáu đến thứ 21 sẽ được nhân với hệ số 1.5, và số bàn thắng được ghi trong các giải đấu còn lại sẽ được nhân với hệ số 1.

Hướng dẫn cách tính điểm danh hiệu chiếc giày vàng
Hướng dẫn cách tính điểm danh hiệu chiếc giày vàng

Những cầu thủ từng nhận giải chiếc giày vàng

Với lịch sử lâu đời, chắc hẳn rằng người đọc đang rất thắc mắc những cầu thủ nào đã giành được danh hiệu này. Dưới đây là những cầu thủ nhận được danh hiệu chiếc giày vàng.

Lionel Messi – Cầu thủ nhận được 6 lần danh hiệu

Lionel Messi là ngôi sao duy nhất đã giành Chiếc Giày Vàng tới 6 lần, và tất cả đều trong màu áo Barcelona. Anh cũng nắm giữ kỷ lục ghi nhiều bàn thắng nhất trong một mùa giải với 50 bàn thắng trong mùa 2011/2012, mang lại cho anh tổng cộng 100 điểm.

Chỉ có Messi đạt được thành tích này trong 3 mùa giải liên tiếp (từ mùa 2016/2017 đến 2018/2019). Thierry Henry, Messi, Cristiano Ronaldo, Robert Lewandowski và Ally McCoist là những cầu thủ giành giải này trong 2 mùa giải liên tiếp.

Lionel Messi - Cầu thủ nhận được 6 lần danh hiệu
Lionel Messi – Cầu thủ nhận được 6 lần danh hiệu

Gerd Muller – Vua dội bom

Gerd Muller, được biết đến với biệt danh “Vua dội bom,” là cầu thủ đầu tiên giành Chiếc Giày Vàng 2 lần, trong các mùa giải 1969/1970 và 1971/1972. Lionel Messi là người tiếp theo giành Chiếc Giày Vàng 3 lần, và sau đó anh trở thành cầu thủ đầu tiên đạt cột mốc 5 lần và 6 lần.

Một số cầu thủ khác

Diego Forlan, Luis Suarez, Mario Jardel và Cristiano Ronaldo là những cầu thủ đã giành giải này với các câu lạc bộ khác nhau. Ronaldo và Suarez là những cầu thủ đã giành giải thưởng này ở 2 giải đấu khác nhau, gồm Premier League và La Liga.

Xếp hạng danh hiệu chiếc giày vàng theo câu lạc bộ

Với thành tích vượt trội của Lionel Messi, Barcelona dẫn đầu danh sách các câu lạc bộ có số lượng Chiếc Giày Vàng nhiều nhất trong lịch sử với 8 danh hiệu. Ngoài Messi, còn có 2 cầu thủ khác từng giành Chiếc Giày Vàng khi khoác áo Barcelona là Luis Suarez và Ronaldo “béo”.

Real Madrid và Bayern Munich chia nhau vị trí thứ hai với 4 Chiếc Giày Vàng. Dinamo Bucuresti và Porto đều là các câu lạc bộ đang sở hữu có 3 Chiếc Giày Vàng. Các đội bóng như CSKA Sofia, Liverpool, Ajax, Sporting Lisbon, Arsenal, Benfica và Rangers đều đã giành được 2 Chiếc Giày Vàng.

Xếp hạng danh hiệu chiếc giày vàng theo câu lạc bộ
Xếp hạng danh hiệu chiếc giày vàng theo câu lạc bộ

Danh hiệu chiếc giày vàng theo quốc gia

Bồ Đào Nha được coi là quốc gia sở hữu nhiều Chiếc Giày Vàng nhất với tổng cộng 8 danh hiệu. Trong số đó, Cristiano Ronaldo đã đóng góp 4 danh hiệu. Ngoài Ronaldo, hai huyền thoại Eusebio và Fernando Gomes cũng đã có 2 Chiếc Giày Vàng.

Xem Thêm  Soi kèo bóng đá Pháp - Tổng quan giải Ligue 1 hấp dẫn

Sự xuất sắc của Lionel Messi đã giúp Argentina đứng thứ hai trong danh sách với 6 Chiếc Giày Vàng. Ngoài Messi, Hector Yazalde là cầu thủ Argentina duy nhất khác đã giành giải thưởng này, vào mùa giải 1973/1974.

Hà Lan và Uruguay đồng hạng ba với quốc gia sở hữu 4 Chiếc Giày Vàng. Các quốc gia như Bulgaria, Italia, Brazil và Romania đều sở hữu 3 Chiếc Giày Vàng. Áo, Wales, Nam Tư, Pháp, Tây Đức, Scotland và Ba Lan đều có 2 Chiếc Giày Vàng.

Số danh hiệu chiếc giày vàng của giải hàng đầu thế giới

Nhờ sự xuất sắc của Ronaldo và Messi, La Liga vượt trội so với các giải đấu khác với tổng cộng 15 Chiếc Giày Vàng. Premier League và giải đấu Bồ Đào Nha đồng hạng hai với 7 Chiếc Giày Vàng. Giải Hà Lan và Bundesliga đều có 4 Chiếc Giày Vàng. Serie A, giải đấu Bulgaria, giải đấu Scotland và giải đấu Romania đều có 3 Chiếc Giày Vàng.

Kết luận

Như vậy, bài viết đã giúp bạn hiểu rõ danh hiệu chiếc giày vàng là gì, với những thông tin mà bài viết cung cấp, người đọc sẽ hiểu rõ hơn về các tính điểm của danh hiệu. Còn chần chừ gì mà không đăng ký tài khoản để có thể theo dõi nhiều hơn các cầu thủ chứng tỏ khả năng ghi bàn của mình.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Tắt [X]