Cách Chơi Ô Ăn Quan – Cụ Thể Từ A Đến Z Với “Bet Mới”

Cách chơi ô ăn quan được biết đến là một trong những trò chơi giải trí có được nhiều fan hâm mộ nhất tại Việt Nam. Với cách chơi tối giản, luật chơi không quá cầu kỳ, nó nhanh chóng trở thành quân cờ chủ đạo đối với những ai muốn giải trí dân gian. Cùng M88 tìm hiểu ngay nhé.

Anh em 7X, 8X chắc chắn đã coi ô ăn quan như một món ăn tinh thần
Anh em 7X, 8X chắc chắn đã coi ô ăn quan như một món ăn tinh thần

Lịch Sử Của Ô Ăn Quan

Ô ăn quan là trò chơi được xuất hiện chính thức từ thời Trung Quốc cổ đại, phát triển mạnh mẽ ra các khu vực Đông Á, nổi bật là Việt Nam. Theo truyền thống, trò chơi ô ăn quan là một trong những lĩnh vực giải trí mang tính giáo dục cao. Bởi khi tham gia nó sẽ hỗ trợ người chơi được tập trung, rèn luyện sự khéo léo và kiên nhẫn.

Chơi Ô Ăn Quan Có Lợi Ích Là Gì?

Ngoài việc mang tính chất giải trí, quá trình giải trí ô ăn quan sẽ giúp cho người chơi được củng cố sức khỏe tinh thần. Ngoài ra:

 • Tăng cường khả năng tập trung: Bởi vì đòi hỏi người tham gia cần phải lên kế hoạch cho từng bước đi và tính toán kỹ càng. Quá trình chơi ô ăn quan sẽ giúp cho người chơi rèn luyện khả năng tính toán, tư duy và tập trung.
 • Giảm căng thẳng: Khi chơi trò này mọi người cũng sẽ có cơ hội được thư giãn, tập trung vào trò chơi và giảm bớt căng thẳng trong cuộc sống thường nhật.
 • Kỹ năng xử lý linh hoạt: Mang tính chất cạnh tranh cao, ô ăn quan cũng được biết đến là một tựa game yêu cầu người tham gia cần phải đưa ra quyết định nhanh nhất, xử lý tình huống nhạy bén.

Vậy hãy chuẩn bị sẵn sàng để có thể tìm hiểu chi tiết về những kinh nghiệm, cách chơi ô ăn quan trong phần tiếp theo của bài chia sẻ dưới đây.

Giúp người chơi vừa giải trí vừa được giao lưu với bạn bè đồng trang lứa
Giúp người chơi vừa giải trí vừa được giao lưu với bạn bè đồng trang lứa

Ô Ăn Quan Được Triển Khai Với Luật Chơi Như Thế Nào?

Về cơ bản, ô ăn quan cũng sẽ được diễn ra theo những thứ tự chơi nhất định. Chính vì thế, mời mọi người cùng đi tìm hiểu về mục hướng dẫn cách chơi cờ vây. Cụ thể:

Xem Thêm  Cách Chơi Cờ Vây/Chi Tiết Luật Chơi Chuẩn Cho Bet Thủ 

Quy tắc cơ bản

Ô ăn quan là một trò chơi có sự góp mặt từ hai người, dụng cụ sẽ có một bàn cờ gồm rất nhiều những hạt cờ nhỏ. Bàn cờ sẽ được đặt giữa hai người chơi, mỗi người đều sẽ tìm một vị trí riêng để có thể dễ dàng điều chỉnh các lỗ hạt. Về cơ bản, quy tắc của trò chơi ô ăn quan được diễn ra theo trình tự như sau:

 • Khi tham gia, các bạn cần phải di chuyển các hạt cờ từ ô này sang ô khác trên bàn cờ.
 • Khi di chuyển các hạt cờ, nếu đi qua lỗ nào có hạt đồng nghĩa với việc bạn sẽ thu tất cả các hạt đó và tiếp tục di chuyển cho đến khi hết hạt cờ.
 • Nếu như kết thúc lượt đi mà các bạn không thu thập được thêm hạt cơ, đồng nghĩa với việc đối phương sẽ được đi nước cờ của họ.
 • Khi trận đấu kết thúc, người chơi nào thu được nhiều hạt cờ nhất chính là người chiến thắng.

Chiến thuật từng lượt đi

Để có thể chiến thắng trong trò chơi ô ăn quan, việc tập trung là tiêu chí cực kỳ quan trọng. Ngoài ra các bạn cũng cần phải lên kế hoạch chi tiết cho từng luật chơi, đưa ra chiến thuật phù hợp. Cụ thể như:

 • Tập trung vào một bên: Các bạn cần phải lựa chọn một bên để tấn công, đồng nghĩa với việc cố gắng ăn hết các hạt cờ của đối thủ.
 • Giữa hai bên: Cần phải cố gắng tạo sự cân bằng trong số lượng hạt cờ giữa hai bên, khi có cơ hội cần phải tấn công đối thủ ngay lập tức.

Kết thúc trò chơi

Khi đã hoàn tất một số lượt đi theo quy định đề ra, ván chơi ô ăn quan nó sẽ kết thúc. Để kết thúc trò chơi, các bạn cần phải chú ý đến hai điều kiện như sau:

 • Khi một trong hai người chơi không còn hạt cờ nào, ván chơi đó sẽ kết thúc và người chiến thắng là người có nhiều hạt cờ.
 • Một trong hai bên không có nước để phù hợp để tiếp tục vẫn chơi, không còn hạt cờ để di chuyển thì ván chơi sẽ kết thúc. Người chiến thắng lúc này sẽ được xác định thông qua số lượng hạt cờ cùng với số ô của từng bên.
Sẽ chiến thắng khi người chơi nào đó sở hữu được nhiều số lượng hạt cờ
Sẽ chiến thắng khi người chơi nào đó sở hữu được nhiều số lượng hạt cờ

Mẹo Hay Chơi Chuẩn Cùng Ô Ăn Quan

Ngoài việc tránh các lỗi cơ bản, để giành chiến thắng khi tham gia ô ăn quan các bạn cũng cần phải tìm hiểu những mẹo chơi hay dưới đây:

Xem Thêm  Soi kèo phạt góc - Bí quyết chơi kèo chuẩn xác cho tân thủ

Tận dụng các nước cờ

Khi tham gia đánh ô ăn quan, để giành được lợi thế thì mọi người cũng nên tận dụng hết các nước cờ tối ưu nhất. Các nước cờ tối ưu sẽ bao gồm di chuyển hạt cờ của mình đến vị trí của đối thủ để có được nhiều hạt. Ngoài ra cũng có thể di chuyển quân từ vị trí có nhiều hạt để giải phóng đường đi cho các hạt khác.

Di chuyển theo kiểu ăn nhiều hạt cờ đối phương để dành chiến thắng
Di chuyển theo kiểu ăn nhiều hạt cờ đối phương để dành chiến thắng

Tránh việc bị đi lại

Khi chơi cờ ô ăn quan, mọi người nên tránh tối đa việc đi hai lượt liên tiếp vào cùng một ô. Điều này sẽ tạo cơ hội cho đối thủ có thêm lượt đi, bắt được nhiều hạt cờ của mình. Để làm được điều này mọi người cần phải lên kế hoạch và tính toán thật kỹ cho từng bước đi của mình.

Kết Luận

Hy vọng rằng với những chia sẻ trên đây, mọi người sẽ hiểu hơn phần nào về cách chơi ô ăn quan. Hãy thường xuyên ghé thăm chuyên trang của chúng tôi để có thể cập nhật thêm nhiều thông tin bổ ích và cụ thể về những trò chơi dân gian khác.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Tắt [X]